สร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อน

5 วิธี ดูแลความสัมพันธ์ระหว่าง เพื่อน

รุ่นตอนนี้ก็คงจะเริ่มเซงๆ เพราะใกล้จะเปิดเทอม(2) อีกแล้ว (เร็วจัง!!) และบางคนก็ต้องเตรียมตัว หาที่เรียนต่อในมหาวิทยาลัยกันแน่ๆ เวลาแห่งความสุขที่จะได้อยู่กับเพื่อนๆในช่วงมัธยมก็น้อยเต็มที  ดังนั้นเรามีวิธีจะสานความสัมพันธ์กับเพื่อนๆต่อ อย่างไร หากเราต้องจากกัน 

มีเวลาให้กันบ้าง

หนุ่มๆ บางทีแทบจะอยากแยกร่างได้ เพราะนัดสาวก็ดันมาตรงกับนัดของเพื่อน บางทีเล่นเกมกำลังติดงอมแงม อยู่บ้านเป็นวันก็ลืมเพื่อนอีก เหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้ทำให้เวลาที่มีให้เพื่อนๆ หายไป ทำให้ความสัมพันธ์ห่างเหิน หนุ่มๆ ควรลองจัดสรรเวลาให้ลงตัว ให้ความสำคัญกับทุกสิ่งในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าเพื่อน การให้ใจให้เวลาสำคัญมาก จะยุ่งมากแค่ไหนอย่าลืมเหลือเวลาให้พวกเขาบ้างนะ

นานๆ เจอทีไม่มีปัญหา

เมื่อเราได้เวลามาแล้ว ก็ควรจะนัดเจอกับเพื่อนไปร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ จะมาเดี่ยวหรือมาหมู่ไม่เกี่ยง ถ้าเป็นเพื่อนที่เจอประจำอยู่แล้ว ก็เป็นการดูภาพยนตร์, ร้องคาราโอเกะ, กินอาหารสังสรรค์ แต่ถ้าเป็นเพื่อนที่เรียนด้วยกันที่ไม่เจอมานาน ให้นัดเจอกันในสถานที่ที่มีความหลังร่วมกัน เช่น สวนสาธารณะที่แต่ก่อนมาเตะบอลด้วยกัน หรือโรงเรียนเก่า ก็ทำให้บรรยากาศการเจอกันคลาสสิคขึ้นมาก ได้ฟื้นฟูความหลังกันเหมือนสมัยเก่าๆ เลยเนอะ

เทคแคร์ให้ครบกลุ่ม

ในกรณีที่เราชวนเพื่อนๆ มาเจอกันแบบหมู่คณะ หนุ่มหลายคนจะรักเพื่อนไม่เท่ากัน คนไหนสนิทก็ชวนคุยมันคนเดียว จนลืมให้ความสำคัญกับเพื่อนอีกหลายคนไป จังหวะนี้ล่ะ ที่บอกไว้ในช่วงแรกของบทความว่า เพื่อนบางคนเขารู้สึกว่าตัวเองโดนตัดออกจากกลุ่ม จนแอบจินตนาการแล้วไปน้อยใจอยู่คนเดียว ต่อมาค่อยๆ เฟดตัวออกห่าง กลายเป็นคนซึมเศร้า ถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์เป็นอย่างนั้น เทคแคร์เพื่อนให้ครบกลุ่ม!!!

ดูแลให้สมกับเป็นเพื่อน

คำว่าเพื่อนใช่ว่าจะให้ใครเป็นได้ง่ายๆ เมื่อให้คนคนนั้นไปแล้ว เราก็ต้องปฏิบัติต่อเขาให้สมกับคำนั้นด้วย มาดูกันว่าเพื่อนต้องการอะไรบ้าง

– คนอยู่ข้างๆ ยามผิดหวัง
– คนที่ไม่ทิ้งกัน
– คนปลอบใจ
– คนคุยได้ทุกเรื่อง
– ไม่ต้องอยู่ด้วยกัน แต่นึกถึงกัน
– คนที่เข้าใจและรู้ใจ
– คนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ

ถ้าตอบแทนกันทั้งเพื่อนและเราด้วยทุกข้อด้านบน แปลว่าเพื่อนๆเป็นเพื่อนที่ดีและมีเพื่อนที่ดีแล้วล่ะ

อัพเดตช่องทางการติดต่อ

บางทีเราขาดการติดต่อมานาน อาจเจอเหตุการณ์ เปลี่ยนเบอร์เพราะโทรศัพท์หาย, เปลี่ยนเฟซบุ๊กเพราะโดนไวรัส, เปลี่ยน E-Mail เพราะชื่อไม่เท่ แล้วลืมอัพเดทให้เพื่อนได้รู้ ทำให้ขาดการติดต่อไปแบบจูนกันไม่เจอ อย่าลืมนะครับ ทุกครั้งที่ช่องทางการติดต่อเปลี่ยนไปอัพเดทเพื่อนๆ ด้วย

 

ข้อมูลจาก http://teen.mthai.com/education/27252.html

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s