เริ่มจากตัวคุณ From you.

8 เคล็ดลับสร้างความสุขด้วยตัวคุณเอง

8 เคล็ดลับสร้างความสุขด้วยตัวคุณเอง

หลาย ๆ ครั้งคนเรามักมองหาสิ่งรอบข้างหรือวัตถุต่าง ๆ เพื่อมาสร้างความสุขให้กับตัวเอง จนลืมนึกไปว่า ความสุขมันเริ่มต้นที่ตัวเราเองต่างหาก เพียงแค่คุณลองเปิดใจเปลี่ยนมุมมองและวิธีคิดของตัวเองตามเคล็ดลับที่นำมาแนะนำกันนี้ดู ก็สามารถช่วยให้มีความสุขได้โดยไม่ต้องพึ่งสิ่งของอะไรแล้ว ว่าแต่จะมีะไรบ้างนั้น ลองมาอ่านกันดูเลย

1. รักตัวเองให้มาก

กฎพื้นฐานของการมีความสุขคือ คุณจะต้องรักตัวเองก่อน ถึงจะมีความสุขได้ เพราะความสุขจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ คุณมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองเป็นเท่านั้น ดังนั้นควรเรียนรู้ที่จะยอมรับข้อดีและข้อเสียของตัวเอง และเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด เห็นคุณค่าของตัวเองให้มาก และไม่ว่าใครจะพูดหรือทำอะไรให้คุณรู้สึกไม่ดีก็ไม่จำเป็นต้องไปใส่ใจ จำไว้ให้ดีว่า คุณค่าของคุณขึ้นอยู่กับมุมมองของตัวคุณเองนั่นแหละ

2. คาดหวังให้น้อยลง

ชีวิตคนเราต้องพบกับความผิดหวังอยู่ตลอดเวลานั่นแหละ เพราะสิ่งไม่คาดฝัน รวมทั้งอุปสรรคจะวนเวียนเข้ามาในชีวิตของเราอยู่เสมอ ดังนั้นไม่ควรคาดหวังสูงนัก เวลาที่ผิดหวังจะเสียใจจนรับไม่ไหวเปล่า ๆ ควรพยายามคาดหวังให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากจะช่วยให้คุณผิดหวังน้อยลงแล้ว เวลาผลที่ออกมาดีกว่าที่คาดหวังไว้ จะยิ่งรู้สึกประทับใจขึ้นอีกด้วย

มิตรภาพ

 3. เต็มใจช่วยเหลือคนอื่นตลอดเวลา

คิดดูสิว่าโลกเราจะน่าอยู่มากขึ้นแค่ไหนถ้าทุกคนเต็มใจที่จะช่วยเหลือกันโดยไม่หวังอะไรตอบแทน คุณไม่จำเป็นต้องมานั่งคิดว่าถ้าคุณช่วยเขาแล้วคุณจะได้อะไร ช่วยแค่เพราะอยากทำอะไรดี ๆ ให้ใครสักคนก็พอแล้ว ลองหวังดีช่วยคนอื่นโดยไม่หวังผลดูบ้าง เชื่อเถอะว่าจะทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองมากกว่าที่คิด

 4. ขอบคุณทุกประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามา

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือเรื่องร้าย ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเรา ก็ควรมองหาข้อคิดดี ๆ ที่ได้จากมัน เพราะในขณะที่เรื่องดี ๆ ทำให้คุณยิ้มได้และมีกำลังใจจะสู้ชีวิต เรื่องร้าย ๆ ก็เป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้คุณเข้มแข็งและเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรขอบคุณทุกประสบการณ์ที่ได้รับ และพยายามหาวิธีไม่ให้ความผิดพลาดเดิม ๆ เกิดขึ้นซ้ำสองจะดีกว่า

 5. พยายามเข้าใจคนอื่นให้มากขึ้น

แม้ในหลาย ๆ ครั้งอาจยากที่จะทำใจไม่ให้โมโห เวลาที่มีคนมาทำให้คุณหงุดหงิด อย่างเช่นเวลาที่มีคนขับรถปาดหน้าคุณ แต่ก่อนจะโมโหควรพยายามมองพวกเขาในแง่ดีก่อน เขาอาจมีธุระเร่งรีบจริง ๆ หรือเจอเรื่องแย่ ๆ มาทั้งวันแล้วก็ได้ ควรเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง คุณจะได้รู้สึกโกรธให้น้อยลง และเห็นใจคนอื่นให้มากขึ้น

เป่าฟองสบู่

6. กล้าที่จะลองอะไรใหม่ ๆ

ลองทำอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ เพื่อให้ชีวิตมีสีสันดูบ้าง ด้วยการตอบรับเรื่องท้าทายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เข้ามาในชีวิตทุก ๆ วัน เช่น ลองไปโดดบันจี้จัมพ์ หรือทักคนแปลกหน้าทั้ง ๆ ที่คุณเป็นคนขี้อายดูบ้าง วิธีนี้จะทำให้ชีวิตไม่ซ้ำซากน่าเบื่ออย่างที่เคย และยังช่วยให้คุณได้เปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่พร้อมจะเปิดรับสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นอีกด้วย

 7. รู้จักใช้วิธีหว่านล้อม

คุณควรเรียนรู้ว่าการพูดจาดี ๆ เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการนั้น ได้ผลชะงัดกว่าการเร่งรัดพูดเสียงแข็งหรือใช้กำลังเป็นไหน ๆ ไม่มีใครชอบถูกบังคับหรอก หากคุณคอยบ่นว่า เพื่อให้ใคร ๆ ทำอย่างที่คุณคิด ก็มีแต่จะทำให้พวกเขารำคาญและคอยหลีกหนีคุณเปล่า ๆ แถมยังทำให้พวกเขารู้สึกกดดันตลอดเวลาอีกด้วย ในทางกลับกัน หากคุณค่อย ๆ อธิบายด้วยเหตุผลดี ๆ พวกเขาก็จะเต็มใจรับฟังคุณมากขึ้น และยังไม่ทำให้คุณต้องคอยบ่นจนเสียสุขภาพจิตอีกด้วย

 8. ลองนั่งเงียบ ๆ คนเดียวดูบ้าง

หาเวลาหลีกหนีความวุ่นวายต่าง ๆ มาใช้เวลากับตัวเองดูบ้าง ใช้เวลานี้คิดทบทวนเรื่องต่าง ๆ ที่ผ่านมาทั้งความรู้สึกผิด หรือเรื่องเสียใจหลาย ๆ เรื่อง แล้วพยายามปล่อยวางให้มาก เรียนรู้จากมันก็พอ แต่อย่าให้เรื่องร้าย ๆ ตามมาหลอกหลอนคุณไปตลอดชีวิต อาจลองนั่งสมาธิดูก็ได้ จะได้ช่วยให้คุณรู้สึกสงบมากขึ้น และคิดฟุ้งซ่านน้อยลง

จำไว้ว่าอย่าให้สิ่งรอบข้างมาทำลายความสุขของคุณได้ ไม่ว่าอย่างไรความสุขของคุณเองก็ขึ้นอยู่กับวิธีคิของคุณคนเดียวเท่านั้นแหละ

ที่มาของข้อมูล   http://health.kapook.com/view38684.html
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s